Phụ nữ bị viêm cổ tử cung khi mang thai có sao không?

188 Lượt xem

Bác sĩ cho cháu hỏi bị viêm cổ tử cung khi mang thai có sao không? Vì cách đây khoảng 1 tuần,  cháu bị ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, khi đi khám phụ khoa thì bác sĩ kết luận cháu bị viêm cổ tử cung. Nhưng cháu đang mang thai nên rất lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, cháu cảm ơn! ( Minh H- 23 tuổi- Hà Nội)

Phụ nữ bị viêm cổ tử cung khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa

Khi mang thai là thời điểm mà sức đề kháng kháng của thai phụ rất yếu, dù bệnh nặng hay nhẹ thì cũng đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi và bệnh viêm cổ tử cung cũng vậy.

Viem co tu cung là dạng viêm nhiễm ở tử cung do sự tấn công của vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Bệnh thường gây đau nhức vùng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt và làm các chức năng của cổ tử cung bị xáo trộn. Phụ nữ bị viêm cổ tử cung thường khó có con và đời sống quan hệ vợ chồng bị suy giảm

Bị viêm cổ tử cung khi mang thai có sao không?

Bệnh viêm cổ tử cung thường được chia làm 2 loại đó là viêm cổ tử cung cấp tính và mãn tính.

– Viêm cổ tử cung cấp tính: thường do vi trùng Staphylococcus,  Gonoccus, một số Enterocci….xâm nhập và tấn công cổ tử cung, có thể lan rộng lên tử cung và phần phụ.

– Viêm cổ tử cung mãn tính là biến chứng của viêm cổ tử cung cấp tính do không được điều trị. Thời gian viêm nhiễm kéo dài có thể làm thay đổi cấu trúc của tử cung, tạo ra các  mảng sần. Bệnh nếu không được chữa trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng sau đây:

– Các vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ gia tăng hoạt động và có thể lan lên tử cung, xâm nhập vào bào thai gây nhiễm trùng hoặc trẻ sinh bị thiếu tháng

– Chức năng cơ học của tử cung bị giảm và đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chị em phụ nữ dễ bị sảy thai

– Bản thân người phụ nữ khi mang bầu đã rất nặng nề và  mọi sinh hoạt đều khó khăn , nay trong người lại đang mang theo bệnh tật không những khiến họ cảm thấy khó chịu với sự bất tiện khó khăn đó tăng lên mà tâm lý cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phụ nữ bị viêm cổ tử cung khi mang thai

Viêm cổ tử cung cần được điều trị để tránh biến chứng

Lời khuyên của bác sĩ:  Nếu chị em có kế hoạch sinh con thì cần chú trọng đến tình hình sức khỏe sinh sản của mình bằng cách đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần . Bởi các bệnh phụ khoa không chỉ làm giảm khả năng thụ thai mà có thể lấy đi tính mạng của cả mẹ và bé nếu không biết cách xử lý kịp thời

Phụ nữ  mang thai bị viêm cổ tử cung thì không được tự y mua thuốc và tự điều trị tại nhà khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều trị viêm cổ tử cung khi mang thai sớm sẽ là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.